Tocopherol là gì? Tác dụng, cách dùng Tocopherol hiệu quả nhất

Đánh giá bài viết

Tocopherol được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da do khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do và tăng cường hàng rào bảo vệ da.Vậy Tocopherols là gì? Thành phần mỹ phẩm này có tác dụng ra sao trong chăm sóc da? Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Tocopherol là gì?

Tocopherol

Trong mỹ phẩm, Tocopherol còn được gọi là một dạng vitamin E, là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo cần thiết. Thành phần này giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, bảo vệ chức năng tế bào và sức khỏe làn da. Đây cũng là một chất oxy hóa được biết đến với khả năng chống viêm mạnh. Đồng thời, thành phần này giúp củng cố hàng rào bảo vệ da, chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và cũng có công dụng phổ biến như một phương pháp điều trị để giảm thiểu sự xuất hiện của các vết rạn da và sẹo sau tổn thương, mau chóng chữa lành vết thương.

Các loại Tocopherol

Tocopherol thực chất là tên gọi của một nhóm chất gồm 4 loại khác nhau: alpha, beta, gamma và delta. Trong đó thì alpha – tocopherol là loại tốt nhất và hoạt động mạnh nhất trong khi delta-tocopherol không thực sự hiệu quả kể cả khả năng chống oxy hóa. Trong các loại mỹ phẩm, sản phẩm chứa nhiều loại tocopherol có thể có cả 4 loại hoặc alpha-tocopherol là lựa chọn tốt nhất.

Vai trò của tocopherol đối với làn da

Tocopherol trở thành một thành phần thiết yếu trong nhiều công thức của mỹ phẩm, cực kỳ linh hoạt mà sẽ tìm thấy trong mọi thứ từ son bóng đến dầu dưỡng tóc. Hầu hết phụ nữ, nhất là những người có làn da khô ráp cũng như dễ nhạy cảm, đều ưu tiên chọn lựa các mỹ phẩm có chứa tocopherol là những sản phẩm yêu thích để có làn da và mái tóc khỏe mạnh. Cụ thể những tác dụng tuyệt vời nhất của vitamin E đối với cơ thể phải kể đến như:

Tăng khả năng hydrat hóa cho da

Tocopherol có trong một loạt các sản phẩm chăm sóc da, chủ yếu là alpha-tocopherol do hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ. Vào những năm 1940, vitamin E đã được dán nhãn là chất chống oxy hóa, phá vỡ phản ứng dây chuyền do các gốc tự do gây ra. Cụ thể tocopherols hoạt động bằng cách cung cấp một nguyên tử hydro cho các gốc tự do, giúp giảm thiểu tác động gây hại của chúng. Vì tocopherol tan trong chất béo nên chúng được tích hợp vào màng tế bào để bảo vệ khỏi tổn thương oxy hóa. Điều này rất quan trọng vì các gốc tự do góp phần gây ra các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, da chảy xệ và các đốm đồi mồi.

Làm sáng da

Tocopherol là một dạng vitamin E nên nó cũng được sử dụng để điều trị tăng sắc tố da giúp da trắng sáng. Nó sẽ đạt được hiệu quả cao hơn nếu kết hợp với vitamin C.

sáng da

Chống lão hóa da

Môi trường xung quanh chúng ta ảnh hưởng rất nhiều lên làn da. Nó có thể khiến hình thành các gốc tự do trên da, gây hại lên các tế bào da. Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nên Tocopherol còn được sử dụng để làm hạn chế sự xuất hiện của acsc nếp nhăn gây lão hóa da. Đồng thời, làn da sẽ trở nên săn chắc hơn sau khi sử dụng sản phẩm có Tocopherol.

chống lão hóa
Chống lão hóa nhờ sử dụng vitamin B3

Vai trò của tocopherol đối với tóc

Giúp da đầu khỏe hơn

Với đặc tính dưỡng ẩm và chống viêm mà Tocopherol cũng được sử dụng để dưỡng ẩm cho mái tóc khô, da đầu mất nước hoặc dễ gãy rụng. Bên cạnh đó, với tác dụng chống oxy hóa mà Tocopherol còn đặc biệt hữu ích cho người bị gàu bằng cách làm giảm oxy hóa khiến các tế bào bị vỡ ra.

da đầu

Sửa chữa những hư hỏng trên tóc do nhiệt

Các sản phẩm chăm sóc tóc đều có chứa Tocopherol như một chất có khả năng nuôi dưỡng và bổ sung các dưỡng chất cho tóc, giúp tóc được phục hồi hiệu quả từ những hư tổn do dụng cụ nhiệt hay các liệu pháp tạo kiểu tóc.

Cải thiện tình trạng của tóc

Với hoạt tính chống oxy hóa cao, cùng với nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết mà Tocopherol là thành phần được cho là tốt nhất để phát triển tóc, hỗ trợ tóc khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, Tocopherol không chỉ làm giảm chứng viêm mà còn cả lipid trong quá trình peroxy hóa – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rụng tóc, từ đó mà số lượng tóc rụng đi được cải thiện đáng kể.

Công Dụng của tocopherol trong mỹ phẩm

Làm kem dưỡng da

Tocopherol, hay còn gọi là vitamin E – là một trong các thành phần không thể thiếu trong mỹ phẩm với chức năng giữ nước, dưỡng ẩm sâu cho da, giúp cho làn da luôn mềm mại.

Chất bảo quản mỹ phẩm

Nhờ hoạt động chống oxy hóa của Tocopherol mà các sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc từ tự nhiên sẽ được kéo dài thời hạn sử dụng hơn.

Hướng dẫn sử dụng tocopherol hiệu quả

Tocopherol hoạt động tốt nhất khi còn trên da, vì vậy hãy cung cấp dưỡng chất này từ trong lúc sử dụng kem dưỡng ẩm ban ngày và ban đêm. Đồng thời, tocopherol sẽ tăng cường công dụng khi được kết hợp với các chất chống oxy hóa khác, như vitamin C, để tăng cường chống lại các gốc tự do.

Tuy nhiên, các mỹ phẩm chứa tocopherol hay vitamin E hàm lượng cao là không phải lựa chọn thích hợp dành cho tất cả mọi người. Tocopherol có thể gây khó chịu, kích ứng da và một số người có thể bị dị ứng với nó mặc dù cực kỳ hiếm gặp. Chính vì thế, các bác sĩ da liễu khuyến cáo, nếu một người có làn da nhạy cảm hay bị mụn trứng cá thì nên tránh các sản phẩm chăm sóc da giàu tocopherol vì sẽ dễ gây kích thích da cũng như kiến tình trạng mụn dễ bùng phát.

Lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm chứa tocopherol 

Tocopherol có thể sử dụng để dưỡng ẩm cho da, giúp làm sáng da và ngăn ngừa lão hóa da với hiệu quả cao hơn khi được kết hợp với các chất chống oxy hóa khác như vitamin C.

Sử dụng Tocopherol với hàm lượng vừa phải, vì sử dụng Tocopherol hàm lượng cao có thể gây khó chịu hoặc kích ứng da.Với những người có làn da nhạy cảm và bị mụn trứng cá thì hãy tránh sử dụng sản phẩm có chứa Tocopherol, vì chúng có thể gây kích ứng da và làm mụn dễ bùng phát hơn.

Tocopherol là thành phần vô cùng quan trọng và cần thiết đối với sức khỏe và làn da. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung đúng và đủ vitamin cho cơ thể và làn da để duy trì một sức khỏe, làn da trẻ đẹp, khỏe mạnh nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

TIN TỨC LIÊN QUAN